fbpx

Những loại thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn

Đối với người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh dạ dày thì những loại thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn chính là một lưu ý cực kỳ quan trọng giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe và hạn chế sự phát triển của bệnh. Vậy thực đơn hằng ngày của người đau dạ dày như thế nào? Cùng tham khảo ngay sau đây.

>> Xem Thêm: Ung thư dạ dày giai đoạn cuối?

Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh đau dạ dày

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người đau dạ dày. Dưới đây là các quy tắc bạn nên tuân thủ để cải thiện bệnh tình của mình.

Không ăn nhiều thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán là tác nhân gây hại đến dạ dày nếu bạn không tránh xa. Thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ nên rất khó tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến dạ dày và có nguy cơ mắc phải máu nhiễm mỡ.

Không ăn thực phẩm ngâm muối

Dạ dày của bạn sẽ phải làm việc rất vất vả nếu bạn ăn phải thức ăn ngâm muối. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn có khả năng gây ung thư rất cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe. 

Không nên ăn đồ sống, lạnh

Đồ sống và lạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc của hệ tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày. Vì vậy, đối với người đau dạ dày thì đây là thực phẩm cần phải tránh xa để bảo vệ sức khỏe. 

>> Xem Thêm: Bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Những loại thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn

Người đau dạ dày tuyệt đối nên kiêng một số loại trái cây có tính chua (chanh, quất, xoài, khế…); thực phẩm chua (mẻ, dấm); nước ngọt, đồ uống có ga… . Đây đều là những loại thực phẩm có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid gây nên một số hiện tượng như đau bụng, buồn nôn. 

Ngoài ra, những loại đồ uống như rượu, bia, chè đặc, cà phê hay một số loại gia vị cay nóng (ớt, gừng, tiêu…); rau củ già, rễ cây; các loại nấm… bạn cũng nên tránh vì có thể gây kích thích làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ngoài việc cần biết được mình nên kiêng những loại thực phẩm gì thì người đau dạ dày cần hết sức lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Người bệnh nên ăn những thức ăn được nấu chí và kỹ, đặc biệt là mềm giúp giảm áp lực của dạ dày khi hoạt động.
  • Nên tập thói quen ăn chậm nhai kỹ với tác dụng giúp trung hòa acid trong dạ dày.
  • Tốt nhất nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, không ăn quá no để giúp dạ dày hoạt động dễ hơn.
  • Nên ăn đồ ăn ấm khoảng 40 – 50 độ C giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
  • Tránh vận động nhiều sau khi vừa ăn no.

Hãy bảo vệ cơ thể và dạ dày của mình bằng những chia sẻ chúng tôi vừa cung cấp từ bào viết trên. Hoặc nếu đang bị những cơn đau dạ dày hành hạ, bạn có thể tìm hiểu và sử dụng sản phẩm VỊ NGUYÊN TỒN SANH. Đây là bài thuốc gia truyền trị đau dạ dày toàn diện và an toàn. Nếu có nhu cầu, vui lòng liên hệ S Center để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.