fbpx

4 món quen chính là “thủ phạm” gây bệnh tiểu đường

Tiểu đường ( bệnh đường huyết ) là căn bệnh mãn tính chưa có cách điều trị triệt để, gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới tim mạch, thận, mắt, thần kinh. Ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường đang gia tăng nhanh chóng.

Các món ăn giúp tăng đường huyết của người Việt hay dùng

Nước có gas

Nước có gas là thức uống giải khát phổ biến với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đồ uống này không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ em. Lý do là trong nước có gas chứa rất nhiều đường, cùng với các chất tạo màu, tạo ngọt, tạo gas… tiêu thụ nhiều sẽ gây nên các bệnh về dạ dày, đường ruột, đe dọa sức khỏe răng miệng, gây bệnh tim mạch, thiếu canxi.

Uống nhiều nước có gas cũng gây ra tình trạng béo phì, làm tăng đường huyết… từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đồ ăn vặt

Sau khi dùng xong bữa chính, chúng ta thường thích nhâm nhi món ăn tráng miệng bằng các loại đồ ngọt như bánh quy, socola, kem, phô mai… Tuy nhiên, đây là những thực phẩm chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ làm hỏng men răng, tăng lượng đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường. Vậy nên, tốt nhất là không nên ăn quá nhiều đồ ngọt để tránh gây hại cho sức khỏe. Khi ăn đồ ngọt, có thể kèm theo một tách trà sẽ giúp bạn ăn chậm và dễ tiêu hóa hơn.

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, nếu ăn trong thời gian dài sẽ gây bệnh béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, trong quá trình chế biến đồ chiên rán, dù sử dụng loại dầu ăn nào thì cũng có thể sinh ra chất độc acrylamide, gây ung thư. Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn loại thực phẩm này, đặc biệt là khoai tây chiên vì có thể khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức, gây đầy hơi, khó tiêu, dễ bị ợ chua, nặng hơn là gây bệnh tiểu đường thai kỳ.

Đồ ăn nhiều muối

Thường xuyên ăn mặn không chỉ làm tăng huyết áp mà còn không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, bạn nên thực hiện giảm lượng muối trong chế độ ăn của gia đình. Hãy ưu tiên chọn các loại thực phẩm tươi thay vì các món ăn thường ngày được chế biến sẵn như thịt muối, cá hộp, xúc xích, giò chả, dưa muối… Trong quá trình chế biến, hãy ưu tiên món luộc, hấp thay vì món ăn cần nhiều gia vị mặn như món kho, món rang… để giảm hàm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày.

Dù có là người bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 thì chỉ khi hạn chế được những loại thực phẩm có hại thì mới có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Ngược lại, nếu như bạn vẫn tiếp tục ăn những loại thực phẩm trên, dù có dùng nhiều thuốc hạ đường huyết đến đâu thì bệnh tình cũng sẽ không bao giờ tiến triển.

Gợi ý cho bạn: nên tham khảo và sử dụng thực phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết Bein Nutri của Mỹ, hoàn toàn từ 100% viên quế tự nhiên do SCenter phân phối

tham khảo tại liên kết sau:

Viên quế đường huyết BeinNUTRI