fbpx

Trước khi tiêm vaccine COVID-19 nên có thói quen gì để khỏe mạnh

6 thói quen cần hình thành trước khi tiêm vaccine COVID-19 để hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hiệu quả hơn

Nói về vaccine COVID-19, Tiến sĩ Hannon, một chuyên gia về Y học Lão khoa tại Bệnh viện Đại học Cork (CUH), Ireland cho rằng: Đây là cách tốt nhất để đem thế giới trở lại cuộc sống bình thường như trước khi COVID-19 xuất hiện.
Nhưng để việc tiêm vaccine có hiệu quả tốt, tránh các tác dụng phụ không mong muốn, Tiến sĩ Hannon cho rằng mọi người nên xây dựng một hệ miễn dịch thật khỏe mạnh trước khi tiêm.

“Sau nhiều năm nghiên cứu, chúng tôi nhận ra rằng lối sống và thói quen chăm sóc sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Trong khi đó, hệ miễn dịch tốt lại có thể làm tối ưu hóa phản ứng miễn dịch của cơ thể với vaccine”,

Tiến sĩ Hannon cho hay.

Tập thể dục hàng ngày

Sinead Gallagher và Louise Martin là hai nhà vật lý trị liệu tại Bệnh viện Đại học Cork. Họ cho rằng dù ở độ tuổi nào, hay sức khỏe của bạn đến đâu thì việc vận động thường xuyên cũng là vô cùng cần thiết.
Trước khi tiêm phòng, bạn càng cần duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày, bởi: “Hoạt động thể chất thúc đẩy tuần hoàn, cải thiện tính linh hoạt, cải thiện sức mạnh và cải thiện sự cân bằng. Giữ thể chất tốt và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, vốn là nguyên nhân khiến bạn dễ gặp các biến chứng”.

Ăn uống đúng cách và lành mạnh

Mặc dù không có loại thực phẩm nào cung cấp cho bạn khả năng tăng cường miễn dịch ngay lập tức, nhưng ăn một chế độ lành mạnh có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Các chuyên gia dinh dưỡng là bà Aisling O’Grady và bà Helen Cummins khuyên trước khi tiêm bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả, thực phẩm giàu protein tốt cho cơ bắp như thịt gia cầm và cá, các sản phẩm từ sữa có canxi và vitamin D giúp xương khỏe mạnh, chất béo không bão hòa lành mạnh như dầu ô liu, các loại hạt…

Ngủ đủ giấc

Một cách khác giúp hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái hoàn hảo để phát huy tối đa tác dụng của việc tiêm vaccine COVID-19 đó chính là ngủ đủ giấc.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Hành vi Quốc tế cho biết rằng những người không ngủ quá 5 giờ mỗi đêm trước khi tiêm phòng cúm khiến vaccine chỉ có hiệu quả bằng một nửa so với những người ngủ đủ giấc. Điều này cũng tương tự dành cho những người tiêm vaccine COVID-19.

Tránh xa rượu và thuốc lá

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và các chuyên gia đặc biệt cảnh báo, người dân nên tránh uống rượu trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 vì rượu có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước. Rượu còn làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vaccine.

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Căng thẳng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng ta và làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng.
“Tôi khuyên bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi trước và sau khi tiêm. Cảm xúc căng thẳng, mệt mỏi, buồn chán có thể ảnh hưởng đến não bộ của bạn, đồng thời cũng gây hại cho hệ miễn dịch”, Tiến sĩ Hannon nói.

Tăng cường vitamin D

Các nghiên cứu cho thấy Vitamin D có vai trò lớn trong việc duy trì mật độ khoáng của xương. Ngoài ra, vitamin D cũng có ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, nhất là trước các bệnh nhiễm trùng.
Một số cách tăng cường vitamin D bạn có thể tham khảo đó là: Dành thời gian dưới ánh sáng mặt trời, ăn cá và hải sản, dùng lòng đỏ trứng trong chế độ ăn uống của bạn, ăn thực phẩm tăng cường, uống vitamin D theo kê đơn của bác sĩ.
Theo Trí Thức Trẻ