Đối với người viêm dạ dày HP, chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Người bệnh không chỉ quan tâm đến việc điều trị bệnh mà còn phải biết được mình nên ăn gì để giúp diệt vi khuẩn hiệu quả. Vậy viêm dạ dày HP nên ăn gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin giúp người bệnh áp dụng khi bị viêm dạ dày HP.
> Xem Thêm: Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Bệnh viêm dạ dày HP là gì?
Viêm dạ dày HP là bệnh do vi khuẩn gây nên, vì vậy, nó dễ dàng lây nhiễm từ người này sang người kia từ nhiều đường khác nhau, phổ biến nhất là theo đường nước bọt. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn HP sẽ sống cộng sinh trong dạ dày và tồn tại ở môi trường kiềm tính.
Tuy nhiên, khi lượng acid trong dạ dày tiết ra nhiều hơn bình thường sẽ vô tình giúp vi khuẩn HP này tìm đến lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc, tiết ra urease để trung hòa lượng acid đó. Và đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến một số bệnh về dạ dày nghiêm trọng hơn như viêm loét hoặc ung thư dạ dày.
Người bệnh nên chữa trị theo phác đồ của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và khoa học để đẩy lùi bệnh hiệu quả. Trong thực đơn hằng ngày, nên ăn một số thực phẩm và gia vị có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP hay thậm chí có thể tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả.
Viêm dạ dày HP nên ăn gì để giúp diệt vi khuẩn hiệu quả?
Một số loại thực phẩm người bị viêm dạ dày HP nên ăn để tiêu diệt vi khuẩn gồm:
Ăn thực phẩm giúp làm lành dạ dày
Nhóm thực phẩm làm lành vết loét dạ dày bao goomd bông cải xanh, bắp cải, củ cải, đậu cùng một số loại rau xanh. Tất cả hầu như đều chứa một lượng sulforaphane với tác dụng gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP trong cơ thể người.
Ngoài ra, người bệnh nên chú trọng ăn một số loại trái cây như quả mâm xôi, quả lê và mận, việt quất và táo. Trong những loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm đau và làm lành vết thương hiệu quả. Đồng thời, có thể bạn chưa biết các loại trái cây này đều chứa chất flavonoid giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP.
Ăn một số loại gia vị tốt cho dạ dày
Người bị viêm dạ dày HP nên ăn tỏi bởi đây là loại gia vị có chứa chất allicin với tính kháng khuẩn cực mạnh giúp ngăn chặn vi khuẩn HP phát triển trong dạ dày. Ngoài ra, bạn có thể ăn thêm hành tây để bổ sung chất quercetin giúp ngăn chặn bệnh ung thư dạ dày hiệu quả.
Đặc biệt, bạn không nên bỏ qua nghệ vì nghệ cũng là loại gia vị có tác dụng chống lại vi khuẩn HP vô cùng hiệu quả. Trong nghệ có chứa tinh chất curcurmin giúp giảm tăng tiết dịch vị dạ dày, nôn mửa, viêm, đầy bụng, khó tiêu.
Hãy bổ sung nhưng loại thực phẩm trên ngay để giúp giảm bệnh nhanh chóng và hiệu quả.
S CENTER – Khơi Nguồn Sức Khỏe & Sắc Đẹp