fbpx

Công thức ” 4 sáng 3 tối 5 đêm ” sẽ đẩy lùi bệnh tật hiệu quả

“Bốn sáng” tức là 4 yêu cầu cần làm vào buổi sáng

1. Dậy chậm

Mọi người bây giờ chịu nhiều áp lực hơn, vì công việc và các lý do khác, nên họ thích thức khuya. Khi thức dậy vào ngày hôm sau, họ có thể dậy muộn hơn một phút. Và cũng chính vì dậy muộn như vậy mà ngay khi thức dậy họ đã bật dậy thật nhanh để cho kịp công việc buổi sáng.
Trên thực tế, khi mới thức dậy vào buổi sáng, huyết áp của chúng ta tương đối cao, nếu thức dậy thật nhanh sẽ gây chóng mặt và làm tăng áp lực lên các mạch máu. Vì vậy, sau khi dậy nên nằm trên giường khaongr 5 phút, vận động nhẹ nhàng để cơ thể có thời gian chuyển đổi từ trạng thái “tĩnh” sang động và dần tỉnh táo.

 

2. Ăn sáng đúng giờ

Ngày nay, nhiều người không ăn sáng nhiều vì nghĩ rằng như vậy là để giữ dáng. Nhưng không ăn sáng kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết mật của cơ thể. Thường xuyên bỏ bữa sáng dễ dẫn đến hình thành sỏi. Bỏ bữa sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến trao đổi chất thấp hơn, dễ tăng cân.

3. Uống nước

Sau khi ngủ dậy, cơ thể chúng ta trải qua một đêm tuần hoàn và trao đổi chất, nên uống một cốc nước kịp thời để bổ sung nước thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, đồng thời có tác dụng thúc đẩy ruột, ngăn ngừa táo bón. Nhưng vào buổi sáng, bạn nên chú ý đánh răng trước khi uống nước để tránh vi khuẩn đường miệng xâm nhập vào cơ thể.

4. Đi đại tiện

Từ 5-7 giờ sáng là thời gian giải độc của kinh mạch ruột già. Lúc này nhu động ruột tương đối nhanh nên đi đại tiện kịp thời. Nhiều người có thể có thời gian đại tiện không đều, nhưng nên đi đại tiện đúng giờ vào mỗi buổi sáng để thải chất độc ra khỏi cơ thể kịp thời, ngăn ngừa táo bón.

“Ba tối” là 3 điều cần làm vào buổi tối

1. Ăn no 70%

Vào ban đêm, các hoạt động của chúng ta giảm đi, chúng ta chuẩn bị nghỉ ngơi và cơ thể cần ít calo hơn. Bữa tối nên ăn tương đối nhẹ, cố gắng ăn ít và ăn đủ 70% mức no của dạ dày. Ăn quá no rất dễ tăng cân, đồng thời sẽ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

2. Uống một cốc nước ấm

Trước khi đi ngủ vào buổi tối, bạn nên uống một cốc nước ấm để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm gánh nặng cho quá trình tiêu hóa vào ban đêm. Nó cũng có thể tránh thức dậy vào ban đêm vì khát và cải thiện chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

3. Để tâm trạng thư thái

Ban đêm khi ngủ chúng ta nên giữ tâm thái bình yên mới đi vào giấc ngủ. Nếu bạn đi ngủ với cảm xúc tức giận, buồn bã sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu khi ngủ, đồng thời khiến não bộ không kịp thư giãn, mộng mị vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

“Năm đêm” tức là 5 việc không vào ban đêm

1. Không ăn sau 8 giờ

Sau 8 giờ, chúng ta gần với ngủ hơn. Nếu bạn đi ăn vào thời điểm này, dạ dày và ruột sẽ phải tiêu hóa liên tục vào ban đêm, sẽ tăng gánh nặng tiêu hóa, bạn sẽ dễ béo lên, giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng.

2. Không thức khuya

Ai cũng biết sự nguy hiểm của việc thức khuya sẽ dẫn đến lão hóa nhanh, rối loạn nội tiết… ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần, dễ tăng cân. Trong trường hợp bình thường, chúng ta nên ngủ vào khoảng 10 giờ, và muộn nhất là không quá 11 giờ.

3. Không uống rượu

Nếu bạn uống một lượng lớn rượu trước khi ăn tối hoặc trước khi đi ngủ, bạn sẽ bị chóng mặt, đau bụng và các cảm giác khó chịu khác khi thức dậy vào ngày hôm sau. Và nó cũng sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan vào ban đêm. Vì vậy bạn không nên uống rượu trước khi đi ngủ 4 tiếng.

4. Không uống trà đậm

Đồ uống như trà hoặc cà phê có thể tạo sự sảng khoái nhwngn nếu bạn uống nhiều trà hoặc cà phê mạnh vào ban đêm sẽ gây ra chứng mất ngủ.

5. Không tập thể dục mạnh

Ngày nay, nhiều người không tập thể dục vào ban ngày, và họ sẽ tập thể dục vào ban đêm. Tuy nhiên, không nên tập thể dục gắng sức 2-3 giờ trước khi đi ngủ. Trên thực tế, cơ thể tiêu hao nhiều vào ban ngày, nếu bạn tập thể dục vất vả vào ban đêm, cơ thể tiêu hao nhiều, sẽ ảnh hưởng đến trạng thái ngủ của bạn và khiến bạn không thể dậy vào ngày hôm sau.