fbpx

Đau đầu, mệt mỏi khi trời “ẩm ương”, coi chừng dấu hiệu đột quỵ

Thời tiết đang chuyển mùa, khi nóng khi mưa, độ ẩm không khí thất thường, nên nhiều người thấy đau đầu, mệt mỏi.
Những ngày thời tiết giao mùa là thời điểm số ca bị đột quỵ tăng cao do nhiều người chủ quan nhầm lẫn giữa triệu chứng đau đầu, mệt mỏi của đột quỵ với bệnh thông thường.
Tuy nhiên, đây lại là một trong những dấu hiệu của tai biến mạch máu não.
Hiện nay tỷ lệ người bị đột quỵ ngày càng tăng, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan của người bệnh. Đối tượng chủ yếu bị đột quỵ là người cao tuổi.
Nhưng hiện nay bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa. Những người trẻ, làm việc căng thẳng, thức khuya nhiều, chế độ ăn uống không khoa học hay sử dụng nhiều chất kích thích cũng có nguy cơ mắc đột quỵ.

Những điều nên tránh kẻo đột quỵ tìm đến bạn :

– Không tắm ngay khi vừa thức dậy lúc sáng sớm
– Sau khi đi nắng về
– Tắm gội ngay sau khi ăn no
– Sau rượu bia

Cách phòng tránh đột quỵ khi giao mùa

Để kiểm soát, phòng tránh đột quỵ, bạn cần lưu ý những điểm dưới đây: Trước tiên cần kiểm tra huyết áp thường xuyên. Mỗi gia đình nên có máy đo huyết áp trong nhà. Khi thấy đau đầu, nên đo huyết áp ngay, bởi có thể huyết áp đột ngột tăng cao mà không biết.
Để kiểm soát huyết áp, nên giảm cân, thực hiện chế độ giảm muối, giảm stress và uống thuốc điều độ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Hơn nữa cần kiểm soát đường huyết ổn định. Thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm để phát hiện các bất thường sức khỏe sớm nhất có thể.
Lựa chọn thực phẩm an toàn, lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nguy cơ đột quỵ, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa. Người bệnh nên bổ sung những loại rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu kali. Bên cạnh đó, hạn chế ăn mặn, ngọt, thực phẩm nhiều cholesterol, các loại thịt đỏ.
Việc bổ sung hàng ngày ít nhất 2 lít nước cũng sẽ góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh nguy cơ thiếu nước.
Ngoài ra, bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ mỗi ngày để giúp thành mạch máu được co giãn. Hạn chế thức khuya, uống cafe và làm việc căng thẳng.
Tham khảo thêm các thực phẩm hỗ trợ hạn chế đột quỵ do S Center cung cấp

https://scenter.vn/cham-soc-nao/