fbpx

Giải đáp thắc mắc đau dạ dày là đau bên nào?

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng đau dạ dày là đau bên nào để có cách nhận biết. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc dạ dày thường đau ở vị trí nào? Đừng bỏ lỡ nhé. Chắc chắn sẽ đến lúc bạn cần áp dụng để bảo vệ sức khỏe.

> Xem Thêm: Đau dạ dày về đêm

Đau dạ dày là đau bên nào?

Để xác định được các vị trí đau dạ dày nằm bên nào, trước tiên bạn cần phải biết dạ dày nằm chính xác ở đâu trong vùng bụng. Dạ dày là một bộ phần vô cùng quan trọng của hệ tiêu hóa và nó nằm ở giữa bụng, trên rốn và dưới thượng vị.

Chính vì vậy mà có thể thấy vị trí đau dạ dày và các bộ phận khác nhau. Cụ thể:

Đau vùng thượng vị

Đây là vị trí đau chỉ ra rõ nhất bạn đang đau dạ dày. Vì trí nằm trên rốn và dưới mỏm xương ức. Có lúc sẽ đau tức, bỏng rát hoặc đau âm ỉ kéo dài. Khi người bệnh uống quá nhiều bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích hoặc có chế độ ăn uống không hợp lý sẽ nhanh chóng xuất hiện triệu chứng đau này. Lúc này, có thể bạn đang mắc bệnh viêm loét dạ dày hoặc sỏi mật. Hãy đi kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm.

Đau vùng dưới rốn

Thông thường thì các bệnh có liên quan đến đại tràng hay hệ tiêu hóa sẽ gây ra những cơn đau vùng dưới rốn. Đặc biệt ở nữ giới thì đây là vị trí giúp bạn xác định được liệu mình có đang đau dạ dày hay không?

Đau vùng quanh rốn

Nếu bạn bị đau vùng quanh rốn thì rất có thể bạn đang mắc bệnh đau ruột thừa, ruột non. Những cơn đau sẽ kéo dài, ngày càng nhiều khiến bạn vô cùng đau đớn và khó chịu.

Đau vùng bụng trái

Đau vùng bụng trên bên trái thường liên quan đến các bệnh dạ dày có cả đau dạ dày, đại tràng,.. Vì vậy, nếu có triệu chứng đau ở những vị trí này, hãy đặc chú ý để có phát hiện sớm nhất.

Đau vùng bụng phải

Ngược lại với vùng bụng trái thì người hay đau ở vùng bụng phải thì rất có thể bạn đang đối diện với một số bệnh liên quan như viêm tá tràng, viêm túi mật, viêm tụỵ,… Bên cạnh đó, vị trí đau ở vùng này có thể lan ra vùng khác và dẫn tới đau thắt lưng.

Đau vùng bụng dưới bên trái

Đau vùng bụng dưới bên trái thường gặp ở người bị viêm loét tá tràng, rối loạn đại tràng, viêm đại tràng,…với những cơn đau âm ỉ, khó chịu, thậm chí khiến người bệnh toát mồ hôi hột.

Đau dạ dày bên nào nguy hiểm nhất?

Dù là đau ở bất cứ vị trí nào trong số những vị trí mà chúng tôi vừa liệt kê bên trên đều rất nguy hiểm mà người bệnh không nên bỏ qua. Đau dạ dày là đau bên nào nếu không sớm phát hiện đau dạ dày thì người bệnh sẽ đối diện với nhiều hậu quả khôn lường như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày nặng hay thậm chí có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày, ảnh hưởng đến tính mạng.

Khi gặp các trường hợp đau ở các vị trí nêu trên, hãy tiến hành thăm khám và kiểm tra sức khỏe ngay để được các bác sĩ chuyên khoa kê đơn thuốc chữa đau dạ dày phù hợp nhất.


 
⭐️ S CENTER – Khơi Nguồn Sức Khỏe & Sắc Đẹp ⭐️